Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương sẵn kịch bản ứng phó khi có ca bệnh


Dân trí

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, chúng ta chuyển sang trạng thái bình thường mới thì phải tuyệt đối tuân thủ 5K, không để quay trở lại giãn cách cả tỉnh hay cả khu vực…

Chiều 26/10, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chủ trì cuộc họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch với 19 tỉnh, thành phố khu vực phía nam.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, trong số 19 tỉnh, thành phố miền Đông, Tây Nam Bộ, so với tuần trước đó, từ ngày 19 đến 25/10, có 17 địa phương ghi nhận ca mắc tăng trong cộng đồng; 2 địa phương ghi nhận số ca mắc giảm. Tại , Bình Dương, Đồng Nai, Long An, số lượng ca nhiễm mới và tử vong đã giảm rõ rệt.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, phải tiếp tục nâng cao cảnh giác trước nguy cơ tại các tỉnh Tây Nam Bộ, khi lượng người từ TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An về khu vực này rất đông, với tỉ lệ người nhiễm Covid-19 khoảng 1,6%, tiềm ẩn khả năng lây lan ra cộng đồng rất lớn, đặc biệt đối với địa bàn chưa kịp tiêm bao phủ vaccine mũi một.

Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương sẵn kịch bản ứng phó khi có ca bệnh - 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các địa phương phải tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch (Ảnh: Đình Nam).

Các tỉnh Tây Nam Bộ phải giám sát chặt người từ vùng dịch về, “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”, giám sát y tế, xét nghiệm, cách ly theo điều kiện thực tiễn tại địa phương theo các hướng dẫn của Bộ Y tế. Hệ thống y tế sẵn sàng ứng phó nguy cơ dịch ở cấp độ 4, nhất là oxy y tế, “tháp điều trị 3 tầng”, chuẩn bị kế hoạch thành lập trạm y tế lưu động…

See also  Giật mình chuyện đoạt mạng người yêu vì không còn được yêu

Giám đốc Sở Y tế TPHCM Tăng Chí Thượng cho biết, tuần qua, thành phố ghi nhận số ca tăng nhẹ tại một số quận, huyện khi xét nghiệm nhanh các công nhân quay trở lại làm việc. Ngành y tế TPHCM đã tập trung khoanh vùng, xét nghiệm nhanh tại nơi ở của công nhân bị nhiễm, phát hiện sớm, phân loại, điều trị kịp thời người nhiễm.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị các tỉnh tiếp tục phối hợp chặt chẽ, cùng chia sẻ, tháo gỡ khó khăn, tiếp tục tăng cường kiểm soát người từ nơi khác về. Bộ Y tế, Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông khẩn trương kết nối, liên thông dữ liệu để có thể xác định người đến từ tỉnh khác trước đó đã cư trú tại xã, phường có nguy cơ dịch cấp độ mấy.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu trong 2 – 3 tuần tới, các tỉnh phía Nam, nhất là khu vực Tây Nam Bộ, tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 khẩn trương nhất, nhanh chóng bao phủ vaccine mũi một, tiếp tục tiêm mũi hai. Bộ Y tế phải bảo đảm đủ vaccine.

Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương phải tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch, bởi vừa qua nhiều nước có tỉ lệ tiêm vaccine 2 mũi rất cao nhưng vẫn phải tái phong tỏa do không thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch.

“Chúng ta chuyển sang trạng thái bình thường mới thì phải tuyệt đối tuân thủ 5K, nhất là khẩu trang, giữ khoảng cách, không để quay trở lại giãn cách cả tỉnh hay cả khu vực, cùng lắm là chỉ ở quy mô xã/phường, quận/huyện”, Phó Thủ tướng lưu ý và đề nghị các địa phương sẵn sàng ứng phó khi có ca bệnh một cách linh hoạt, sát với thực tiễn.

See also  Thủ tướng: Cần quan tâm đến khôi phục và phát triển thị trường lao động

Thời gian gần đây, các địa phương trên cả nước tăng cường hoạt động giám sát ca nhiễm từ những người về từ vùng dịch, nhất là các tỉnh, thành phố khu vực phía nam. Từ ngày 7 đến 25/10, theo thống kê sơ bộ có khoảng 381.000 người di chuyển về các tỉnh, đã lấy mẫu xét nghiệm cho 363.405 người, trong đó đã ghi nhận 6.222 trường hợp dương tính.

Các địa phương đang gặp khó khăn trong áp dụng các biện pháp quản lý người trở về từ tỉnh có nguy cơ dịch cấp 1 (xanh), cấp 2 (vàng) nhưng lại cư trú ở xã, phường có nguy cơ dịch cấp 3 (cam), cấp 4 (đỏ). Nhiều người đã tiêm vaccine vẫn bị nhiễm Covid-19, nên nếu chỉ cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà sẽ tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm bệnh ra cộng đồng.

Quang Phong

Theo Báo Dân Trí

Link gốc: https://dantri.com.vn/xa-hoi/pho-thu-tuong-yeu-cau-cac-dia-phuong-san-kich-ban-ung-pho-khi-co-ca-benh-20211026202949421.htm

Leave a Reply